Các bước cần thiết giúp bạn lái xe số tự động an toàn

Để lùi xe, người lái gạt cần số đến vị trí R (Reverse), quan sát xung quanh và phía sau, nhẹ nhàng di chuyển chân phải từ bàn đạp

Bên cạnh những ưu điểm như khó chết máy, khởi hành ngang dốc dễ dàng, ít bị giật… (Automatic Transmission) giúp lược bỏ gần hết thao tác sang số bằng tay hay đạp chân côn.
Theo nhận xét của giới kinh nghiệm về ô tô, xe số tự động khá phổ biến hiện nay do thích hợp cho cả những bác tài kinh nghiệm lẫn người lái “non tay”. Những bước cơ bản dưới đây sẽ giúp người dùng khởi động và vận hành loại xe này đúng cách.

A. Chuẩn bị lái

1. Mở cửa xe và ngồi vào ghế lái: Điều chỉnh tư thế thoải mái nhất và chân phải có thể đạp phanh hết hành trình, cơ thể không bị gò bó. Sau đó quan sát và chỉnh gương ngoài xe rõ ràng. Xác định các điểm mù của xe trước khởi động.

2. Xác định vị trí phân phanh, ga, cần số, phím điều khiển tay lái, phanh tay

3. Đừng quên thắt đai an toàn cẩn thận. Bạn hãy nhắc nhở những người ngồi tại vị trí có trang bị dây đai an toàn bởi từ 1/8/2016: Ngồi ghế sau không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt từ 100-200 nghìn Đồng

4. Đạp chân phanh khởi động xe.

B. Vận hành xe

1. Chân phải đạp phanh, di chuyển cần số sang vị trí D (Drive).

2. Chú ý nhả cả phanh tay.

3. Trước khi xe lăn bánh, hãy quan sát vị trí xung quanh và xác định lại điểm mù

4. Sau khi cho xe lăn bánh, điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tùy đoạn đường

5. Khi muốn dừng xe hoặc giảm tốc độ, chân phải chuyển từ bàn đạp ga sang bàn phanh và dùng lực

6. Khi đến điểm cần dừng, đỗ, chân phải vẫn đạp phanh, sau đó người lái gạt cần số về vị trí P (Parking) và tắt máy. Đừng quên thao tác kéo phanh tay. Theo chỉ dẫn của các bác tài nhiều năm kinh nghiệm lái xe ô tô, trong quá trình dừng xe, chân trái luôn luôn đặt tại phần chờ mà không thực hiện bất cứ thao tác nào.

C. Lùi xe

Để lùi xe, người lái gạt cần số đến vị trí R (Reverse), quan sát xung quanh và phía sau, nhẹ nhàng di chuyển chân phải từ bàn đạp phanh sang bàn đạp ga và thực hiện lùi xe đến đúng điểm mong muốn.

Chú ý, khi cần để tại vị trí N (Neutral) còn được gọi là số “mo”,động cơ vẫn hoạt động dưới dạng chạy không tải. Do vậy, người lái tránh dùng số N tại những nơi đường dốc, chỉ sử dụng trong trường hợp kép hoặc đẩy xe khi bảo dưỡng.

Với những xe được trang bị hộp số M (Manual +, -) thường dùng để tạo đà tăng tốc khi vượt xe khác hoặc khi xuống dốc, đổ đèo.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *